4 năm trước, Asus ra mắt bộ ba smartphone Zenfone 4, 5 và 6 tại thị trường Việt Nam và ngay lập tức thu hút được sự quan tâm lớn của người dùng do đều sở hữu mức giá rất cạnh tranh. Trong đó, Zenfone 4 với mức giá 1.99 triệu đã gây chấn động trên thị trường. Chưa bao giờ người dùng có thể sở hữu một sản phẩm chính hãng, đến từ một thương hiệu nổi tiếng và có mức cấu hình không tệ (chip Intel 2 nhân, RAM 1GB, camera 5MP)… mà giá lại rẻ đến thế.

 Asus Zenfone 4 - chiếc máy từng tạo nên hiện tượng nhờ mức giá rẻ giật mình

Mặc dù hồi đó đã có smartphone, nhưng tôi quyết định mua một chiếc Zenfone 4 làm máy phụ vì không thể cưỡng nổi mức giá của nó. Mặc dù vậy, chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, tôi đã biết rằng mình sẽ không sử dụng nó lâu dài: chất lượng gia công ọp ẹp, màn hình khá mờ và tối, cộng thêm thời lượng pin rất hạn chế. Quả thực, 6 tháng sau, tôi đã bán nó đi để mua một chiếc máy khác tốt hơn.

Trong 4 năm vừa qua, phân khúc smartphone giá siêu rẻ (< 2 triệu) vẫn ở như vậy. Có rất nhiều sản phẩm được ra đời, tuy nhiên đa số đều vướng phải một số vấn đề khiến người dùng không cảm thấy hấp dẫn: thương hiệu kém tên tuổi, cấu hình yếu, sử dụng chip MediaTek và không nhận được bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào sau khi mua. Người dùng biết rằng những chiếc máy như vậy chỉ sử dụng được “dăm bữa, nửa tháng” là hỏng, không thì cũng chậm và lag, và đa số đều quyết định dành dụm, tích cóp để mua một chiếc máy khác tử tế hơn.

Vậy mà trong thời gian trở lại đây, có một chiếc smartphone thuộc phân khúc này bất ngờ thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ cộng đồng người dùng, và đó là Redmi 5A đến từ Xiaomi với mức giá 1.79 triệu đồng.