Tin Thế Giới

05/04/2016 | 02:36 PM

Những tên tuổi lớn bị liệt kê trong "Hồ sơ Panama"

Vụ rò rỉ tài liệu mật tại một công ty luật của Panama đang hé lộ hành vi che giấu tài sản, gian lận thuế, rửa tiền của hàng loạt cá nhân, tổ chức, trong đó có rất nhiều chính khách và người thân của họ. Vụ việc này đã kéo theo các cuộc điều tra gian lận trên quy mô toàn cầu.

Vụ rò rỉ thông tin mật của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama đang gây chấn động thế giới, và được coi là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất từ trước đến nay. Khoảng 11,5 triệu tài liệu, ghi lại hoạt động của Mossack Fonseca trong suốt hơn 40 năm, với thời điểm gần nhất là cuối năm 2015, đã bị tuồn cho báo giới.

Các lãnh đạo thế giới đương nhiệm và đã mạn nhiệm bị nêu tên trong Hồ sơ Panama (Ảnh: Telegraph)
Các lãnh đạo thế giới đương nhiệm và đã mạn nhiệm bị nêu tên trong Hồ sơ Panama (Ảnh: Telegraph)

Mossack Fonseca là công ty chuyên bán các “công ty vỏ bọc” khắp thế giới. Bằng cách sử dụng những công ty vỏ bọc này, các cá nhân, tổ chức có thể che giấu tài sản hoặc rửa tiền. Sau đây là những nhân vật đình đám nhất bị nêu tên trong Hồ sơ Panama.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Ông Poroshenko bị nêu tên là cổ đông duy nhất của một công ty có tên Prime Asset Partners Ltd, được thành lập tại Đảo Virgin, Vương quốc Anh.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từng sở hữu tập đoàn bánh kẹo Roshen. (Ảnh: SMH)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko từng sở hữu tập đoàn bánh kẹo Roshen. (Ảnh: SMH)

Từng là một doanh nhân tỷ phú kinh doanh bánh kẹo, ông Poroshenko trở thành Tổng thống Ukraine năm 2014, với khẳng định mình là người chiến đấu chống lại những đầu sỏ chính trị tham nhũng. Năm ngoái, ông đã cam kết “ngăn chặn những ảnh hưởng không phù hợp của các lợi ích cá nhân lên nhà nước”.

Theo Hồ sơ Panama, khi cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine lên cao tháng 8/2014, ông Poroshenko đã trở thành cổ đông duy nhất tại Prime Asset Partners Ltd. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine ngày 4/4 khẳng định dù Prime Asset Partners Ltd không được nêu trên trong bản kê khai tài sản của ông Poroshenko, nhưng công ty này được lập ra để giúp bán tập đoàn bánh kẹo Roshen. Các tài sản của ông sau đó sẽ được chuyển cho một quỹ tín thác “một khi các thủ tục pháp lý hoàn tất”.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson

Ông Gunnlaugsson đang ở trong “tâm bão” khi đối diện với những kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi bê bối Hồ sơ Panama vỡ lở. Khoảng 10.000 người Iceland tối 4/4 đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải.

Ông Sigmundur David Gunnlaugsson phát biểu trước Quốc hội Iceland ngày 4/4. (Ảnh: AP)
Ông Sigmundur David Gunnlaugsson phát biểu trước Quốc hội Iceland ngày 4/4. (Ảnh: AP)

Theo tài liệu này, vị thủ tướng và vợ mình cất giấu nhiều tiền tại các thiên đường trốn thuế trong khi Iceland chìm đắm trong tác động của cuộc khủng hoảng tài chính.

Một công ty tại Đảo Virgin do vợ chồng ông Gunnlaugsson sở hữu giờ đang đòi bồi thường hàng triệu USD từ các ngân hàng Iceland đã phá sản. Ông Gunnlaugsson, người đắc cử năm 2013, tham gia sâu rộng vào các cuộc đàm phán với các chủ nợ khác trong quá trình phát mại tài sản các ngân hàng này.

Ngôi sao bóng đá Lionel Messi

Ngôi sao Messi của CLB Barcelona là một trong số nhiều nhân vật nổi tiếng có tên trong Hồ sơ Panama. Cơ quan thuế Tây Ban Nha cho biết đang điều tra những cáo buộc vi phạm quy định về thuế của cầu thủ này.

Lionel Messi sắp hầu tòa tại Tây Ban Nha với các cáo buộc trốn thuế. (Ảnh: AP)
Lionel Messi sắp hầu tòa tại Tây Ban Nha với các cáo buộc trốn thuế. (Ảnh: AP)

Gia đình Messi đã dọa sẽ kiện các cơ quan truyền thông đã đăng tải thông tin cho rằng cầu thủ người Argentina có dính líu đến các tài khoản tại Panama.

Messi và cha của cầu thủ này được liệt kê là chủ sở hữu một công ty tại Panama chưa từng được tiết lộ trong cuộc điều tra của giới chức Tây Ban Nha về nghi án trốn thuế. “Công ty tại Panama mà họ đề cập tới là một công ty hoàn toàn không hoạt động, chưa hề có tiền hay mở bất kỳ tài khoản thanh toán nào”, gia đình Messi khẳng định trong một thông cáo. Họ cho biết công ty này là do các nhà tư vấn thuế trước đây của Messi lập ra.

Năm ngoái, cơ quan thuế Tây Ban Nha cáo buộc Messi và cha mình đã gian lận 4,1 triệu Euro, khi không nộp thuế giai đoạn 2007 - 2009. Phiên tòa xét xử vụ kiện sẽ diễn ra vào tháng 5.

Diễn viên Thành Long (Jackie Chan)

Ngôi sao võ thuật Thành Long cũng bị nghi ngờ có quan hệ với Mossack Fonesca. Theo tờ USA Today, diễn viên gốc Hong Kong này “có ít nhất 6 công ty được quản lý thông qua Mossack Fonesca”, theo Hồ sơ Panama. Hiện người đại diện của Thành Long tại Mỹ chưa có bình luận chính thức nào.

Quốc vương Ả rập Xê út

Quốc vương Salman bị cho là sở hữu một mạng lưới các công ty tại Đảo Virgin. (Ảnh: SMH)
Quốc vương Salman bị cho là sở hữu một mạng lưới các công ty tại Đảo Virgin. (Ảnh: SMH)

Quốc vương Salman bin Abdulaziz bin Abdulrahman Al Saud vừa lên nắm quyền tại Arập Xêút sau khi anh trai qua đời tháng 1/2015. Theo dữ liệu của Mossack Fonseca, ông Salman có “vai trò không xác định” trong một mạng lưới các công ty được thành lập tại Đảo Virgin.

Những công ty này từng mua những ngôi nhà hạng sang trị giá hàng chục triệu USD tại trung tâm London, và Quốc vương Salman cũng là “người sử dụng chính” một du thuyền có tên Erga, được đăng ký tại Đảo Virgin.

Con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng

Bà Li Xiaolin - con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lí Bằng. (Ảnh: SCMP)
Bà Li Xiaolin - con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lí Bằng. (Ảnh: SCMP)

Bà Li Xiaolin, với tư cách phó chủ tịch Tập đoàn đầu tư Điện lực Trung Quốc, từng được xem như “Nữ hoàng điện lực” tại Trung Quốc.

Báo cáo điều tra của Liên đoàn Phóng viên Điều tra Quốc tế (ICIJ) cho thấy bà Li và chồng là chủ hưởng lợi của một quỹ từ thiện tại Công quốc Lichtenstein. Quỹ này lại sở hữu một công ty ở đảo Virgin, chuyên nắm giữ lợi nhuận từ hoạt động xuất khẩu máy công nghiệp nặng từ châu Âu về Trung Quốc.

Nghệ sỹ cello Sergey Roldugin

Sergey Roldugin (giữa) được tin là bạn thân của ông Putin. (Ảnh: Tass)
Sergey Roldugin (giữa) được tin là bạn thân của ông Putin. (Ảnh: Tass)

Nghệ sỹ cello Sergey Roldugin là bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin và cũng là cha đỡ đầu cho con gái cả của ông Putin.

Theo ICIJ, ông Roldugin sở hữu 3 công ty ở nước ngoài. Một trong số đó “có ảnh hưởng lớn” tại hãng sản xuất xe tải lớn nhất của Nga, và một công ty khác kiểm soát lượng lớn cổ phần tại công ty quảng cáo truyền hình lớn nhất nước Nga.

Anh em tỷ phú Nga

Arkady và Boris Rotenberg là các tỷ phú Nga và đồng thời là bạn từ thưở nhỏ của ông Putin. Họ có chung đam mê võ thuật, theo ICIJ. Hai tỷ phú này đã tích lũy được khối tài sản trị giá nhiều tỷ USD thông qua các hợp đồng với các công ty quốc doanh.

Theo ICIJ, anh em tỷ phú này sở hữu ít nhất 7 công ty được mở tại Đảo Virgin, liên quan đến một loạt dự án, từ xây dựng các tuyến đường ống tới xây dựng một biệt thự tại Ý.

Cha của thủ tướng Anh

Công ty của ông Ian Cameron bị báo giới Anh tố chưa hề đóng thuế suốt 30 năm qua. (Ảnh: IBTimes)
Công ty của ông Ian Cameron bị báo giới Anh tố chưa hề đóng thuế suốt 30 năm qua. (Ảnh: IBTimes)

Ông Ian Cameron, người đã mất năm 2010, là cha của Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Ian giàu lên nhờ làm môi giới chứng khoán và nhà đầu tư. Theo ICIJ, quỹ đầu tư Blairmore Holdings của ông tại Panama nắm giữ hàng triệu USD và “không phải đóng thuế đối với các khoản thu nhập hoặc thặng dư vốn đầu tư”.

Thành viên Ủy ban Đạo đức FIFA Juan Pedro Damiani

Ông Juan Pedro Damiani là một trong những người giàu nhất Uruguay đồng thời là chủ tịch đội bóng nổi tiếng bậc nhất ở nước này. Damiani là một trong những khách hàng lớn nhất của Mossack Fonseca. Bản thân ông quản lý các công ty mà thông qua đó các thành viên FIFA có thể đã nhận hối lộ, tờ Suddeutsche Zeitung của Đức đưa tn.

Theo BBC, Damiani và công ty của ông đã hỗ trợ pháp lý cho ít nhất 7 công ty ở nước ngoài có liên quan đến quan chức bóng đá Eugenio Figueredo. Người này bị bắt hồi tháng 5/2015 với cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Thanh Tùng

Theo SMH

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top