Tin Thế Giới

13/04/2016 | 04:26 AM

Lộ diện người có thể giúp Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng

Trong trường hợp hai ứng viên hiện dẫn đầu của đảng Cộng hòa không giành được số lá phiếu tối thiểu để được đề cử làm đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống, Paul Manafort - trợ lý mới của Donald Trump - được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút cử tri ủng hộ tỷ phú này.
Paul Manafort - trợ lý mới của Donald Trump. (Ảnh: NBC News)

Paul Manafort - trợ lý mới của Donald Trump. (Ảnh: NBC News)

Sau một thời gian gần đây chiến dịch tranh cử trở nên bết bát, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm Paul Manafort - chiến lược gia 67 tuổi - làm người quản lý chiến dịch tranh cử, đặc biệt trước đại hội đảng. Sự xuất hiện của ông Manafort đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Không giống như hầu hết các trợ lý trẻ tuổi khác của ông Trump, những người đã giúp ông giành những chiến thắng bầu cử sơ bộ đầu tiên, ông Manafort là một nhân vật “có nền tảng” hơn.

Manafort được cho là có kinh nghiệm khoảng 30 năm về lĩnh vực vận động tranh cử. Một trong những thành công nhất của ông là cách đây 40 năm. Cụ thể, ông Manafort đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ông Gerald Ford giành được đề cử trở thành ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống bất chấp sự cạnh tranh gay gắt của các ứng viên còn lại là Ronald Reagan và Bob Dole. Ông Gerald Ford sau đó đã đắc cử tổng thống Mỹ.

Những năm sau đó, Manafort tiếp tục làm trợ lý đắc lực cho ông Ronald Reagan và George H.W. Bush và cũng giúp họ trở thành ông chủ của Nhà Trắng.

Vị trí của Manafort có vai trò đặc biệt quan trọng trong thời điểm đại hội đảng dự kiến vào tháng 7 tới. Giả sử trong trường hợp, 1 trong 2 ứng viên hiện dẫn đầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Cộng hòa là Donald Trump và Ted Cruz đều không nhận được đủ 1.237 phiếu ủng hộ tối thiểu, lúc này đảng Cộng hòa sẽ tổ chức một cuộc bầu bán ngay tại đại hội đảng. Nhiệm vụ của Manafort lúc này là phải biết ai sẽ đi đại hội và họ sẽ bầu ai để từ đó lôi kéo cử tri đặc biệt là những người vẫn còn lưỡng lự.

Nói về quyết định trở thành người đại diện tranh cử cho Trump, ông Manafort chia sẻ: “Chúng tôi đã nói về điều này và ông ấy cảm nhận rằng tôi có thể giúp được ông ấy”. Người quản lý chiến dịch tranh cử này nói thêm: “Tôi phải nói với Donald Trump rằng, chỉ chiến thắng có đủ số phiếu thôi chưa đủ, ông phải biết cách chiến thắng thế nào, và chiến thắng bao nhiêu”.

Các nguồn tin thận cận cho hay, Manafort đảm nhận công việc này hoàn toàn tự nguyện. Hiện ông phối hợp chặt chẽ với Corey Lewandowski - một quản lý chiến dịch tranh cử khác của ông Trump với mục đích giúp Trump giành lợi thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Việc điều chỉnh nhân sự nhóm vận động tranh cử của Trump diễn ra trong bối cảnh gần đây ông Trump thường bị đối thủ Cruz “vượt mặt” trong bầu cử sơ bộ ở một số bang.

Minh Phương

Tổng hợp

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top