Tin Thế Giới

08/04/2016 | 01:40 PM

Hồng Kông: Thủ lĩnh sinh viên lập đảng chính trị mới

Thủ lĩnh phong trào sinh viên Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) vừa tuyên bố khởi động một đảng chính trị mới trong bối cảnh căng thẳng dâng cao sau vụ bắt cóc một số nhân viên nhà xuất bản và sự can thiệp của Bắc Kinh vào các vấn đề ở đặc khu này.

Đài CNN dẫn lời Hoàng cho biết đảng phái mới được đặt tên là Demosistō, thành lập với mục đích “yêu cầu quyền tự quyết” cho Hồng Kông.

Hoàng nhấn mạnh: “Đây là chính sách quan trọng nhất của chúng tôi và nếu Hồng Kông không đấu tranh cho quyền tự quyết thì Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ quyết định tương lai của đặc khu này”. Tuy nhiên, Hoàng cũng cho biết anh sẽ chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” nếu thành phố được trao quyền dân chủ và tự chủ.

Đi kèm thông báo trên là tấm poster ấn tượng in hình nhà đồng sáng lập đảng Agnes Chow, mô phỏng nhân vật nữ Katniss Everdeen trong phim The Hunger Games (Đấu trường sinh tử) và khẩu hiệu: “Mọi người sẽ vây quanh thành phố”.

 

Poster của đảng Demosistō. Ảnh: Demosistō

Poster của đảng Demosistō. Ảnh: Demosistō

 

Hoàng cho biết mục tiêu đầu tiên của đảng chính trị mới là mở rộng sự hỗ trợ sinh viên và tầng lớp trẻ. Năm 2047, chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, trong đó Trung Quốc cấp cho Hồng Kông quyền tự chủ giới hạn sẽ chấm dứt. Demosistō lúc đó có thể phải đối mặt áp lực về một cuộc trưng cầu dân ý đối với tương lai của đặc khu.

“Thời gian đang đứng về phía chúng tôi. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và tiếp tục suy nghĩ lạc quan” – cựu thủ lĩnh nhóm sinh viên "Học dân tư triều" cho biết.

"Học dân tư triều" dẫn đầu các cuộc biểu tình lớn vào năm 2012 để đòi đãi bỏ kế hoạch "đưa các nội dung giáo dục đạo đức và quốc gia" (nhằm giúp Bắc Kinh gia tăng kiểm soát) vào trường học Hồng Kông.

Đến năm 2014, nhóm này và bản thân Hoàng tham gia mạnh mẽ "Cách mạng dù" đòi cải cách bầu cử và phổ thông đầu phiếu. Những người biểu tình thuộc "Cách mạng dù" đã phong toả phần lớn trung tâm Hồng Kông trong 79 ngày.

Cùng năm 2014, Hoàng được đề cử làm Nhân vật của năm của tạp chíTIME (Mỹ) và được tạp chí Fortune vinh danh là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế giới năm 2015.

 

Hoàng Chi Phong được TIME đề cử là Nhân vật của năm vào năm 2014. Ảnh: CNN
Hoàng Chi Phong được TIME đề cử là "Nhân vật của năm" vào năm 2014. Ảnh: CNN

 

 

Demosistō sẽ bước vào trận chiến tranh cử đầu tiên vào cuối năm nay khi Hồng Kông bầu chọn Hội đồng Lập pháp (LegCo). Trong cuộc bầu cử LegCo hồi cuối tháng 2, các phe ủng hộ dân chủ giành được hơn 52% số phiếu.

 

Trong khi Demosistō không chủ trương đòi độc lập cho đặc khu, Hoàng nhấn mạnh họ chỉ muốn có 1 người và 1 cuộc bỏ phiếu để quyết định tương lai của Hồng Kông sau năm 2047. Chàng trai này tự tin cho rằng giới trẻ Hồng Kông vốn được đánh thức tư tưởng chính trị bởi “Cách mạng dù” sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh vì dân chủ.

Một số người phàn nàn ngay khi Demosistō được thành lập do không biết phát âm từ này như thế nào. Trong một tuyên bố, đảng này cho biết tên “Demosistō” được ghép từ tiếng Hy Lạp “demos” và từ gốc Latin “sisto”, có nghĩa là “đứng lên đòi dân chủ”.

P.Nghĩa (Theo CNN, SCMP)

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top