Tin Thế Giới

16/04/2016 | 02:50 PM

Bộ trưởng Tây Ban Nha từ chức vì Hồ sơ Panama

Vụ bê bối Hồ sơ Panama vừa có thêm một “nạn nhân” trong ngày 15/4, khi Bộ trưởng công nghiệp, năng lượng và du lịch Tây Ban Nha Jose Manuel Soria từ chức sau những cáo buộc có liên quan đến các công ty ở nước ngoài.
Bộ trưởng công nghiệp, năng lượng và du lịch Tây Ban Nha Jose Manuel Soria đã từ chức vì dính líu đến Hồ sơ Panama. (Ảnh: El Confidencial)
Bộ trưởng công nghiệp, năng lượng và du lịch Tây Ban Nha Jose Manuel Soria đã từ chức vì dính líu đến Hồ sơ Panama. (Ảnh:El Confidencial)

Trong thông cáo được đưa ra, ông Soria cho biết đã đệ đơn từ chức “sau một loạt sai lầm phạm phải trong những ngày qua, liên quan đến những giải thích của tôi về các hoạt động kinh doanh…và xét tới những ảnh hưởng xấu rõ ràng mà tình huống này đang gây ra cho chính phủ Tây Ban Nha”.

Những rắc rối của vị bộ trưởng bắt đầu hôm thứ Hai, khi nhật báo El Confidencial của Tây Ban Nha khẳng định ông Soria là quản lý một công ty ở nước ngoài năm 1992. Vị bộ trưởng sau đó đã tổ chức họp báo để phủ nhận mọi mối liên quan đến công ty này, nhưng vụ lùm xùm cứ ngày một mở rộng khi nhiều tờ báo khác vào cuộc.

Hiện chưa rõ ông Soria có hành động nào vi phạm pháp luật hay không. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Soria khẳng định những sự việc bị nghi ngờ đã xảy ra hơn 20 năm trước, và “tôi không nhớ chính xác chuyện gì đã xảy ra”. “Tôi tuyệt đối không làm gì phi pháp”, vị bộ trưởng quả quyết.

Bộ trưởng kinh tế Luis de Guindos đã được chỉ định thay thế ông Soria quản lý Bộ công nghiệp.

Vụ bê bối Hồ sơ Panama, với hơn 11 triệu tài liệu mật của hãng tư vấn luật Mossack Fonseca bị rò rỉ, đã hé lộ nhiều hoạt động kinh doanh, tài khoản bí mật của các chính trị gia, người nổi tiếng tại các thiên đường thuế. Trước ông Soria, thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đã phải từ chức, sau khi có tên trong số 12 nguyên thủ đương nhiệm và cựu lãnh đạo các quốc gia nằm trong Hồ sơ Panama.

Tiết lộ ban đầu cho thấy, tên ông Soria xuất hiện trong danh sách lãnh đạo một công ty được Mossack Fonseca thành lập tại Bahamas. Cùng nằm trong danh sách ban lãnh đạo còn có anh em trai của ông Soria.

Ngoài công ty tại Bahamas, ông Soria còn bị cho là có liên hệ với một công ty khác tại Jersey – một thiên đường thuế khác - cho tới năm 2002 khi ông đã là thị trưởng của thành phố Las Palmas.

Thanh Tùng

Theo AFP

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top