Nhân Ái

20/11/2015 | 05:38 AM

Số phận éo le của cô bé câm điếc mồ côi cha mẹ bị bệnh ung thư máu

Mẹ mất vì bệnh hen suyễn, bố mất vì tai nạn giao thông, 3 chị e đành nương tựa ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi. Hai chị gái đành phải nghỉ học giữa chừng vì không có tiền. Đứa em út bị câm điếc cẩm sinh nay lại mắc phải căn bệnh ung thư máu.

Người ta bảo “Có cha có mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Nhưng với ba chị em Lê Thị Phương (sinh 1996), Lê Thị Dung (sinh 1997) và Lê Thị Thảo (sinh 2004), trú xã Duy Vinh, huyện Duy Vinh, tỉnh Quảng Nam còn éo le hơn cả đờn đứt dây.

Phương kể, lúc còn sống, mẹ Phương làm nghề buôn trái cây - là trụ cột chính trong gia đình, còn bố Phương sức khỏe yếu nên chỉ phụ giúp việc cho mẹ.

Bé Thảo đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi - Đà Nẵng

Bé Thảo đang điều trị tại Bệnh viện Sản nhi - Đà Nẵng

Năm 2010, mẹ Phương mất vì bệnh hen suyễn bỏ lại người chồng ốm yếu và ba đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học. Trong thời gian mẹ Phương bị bệnh, tiền bạc, tài sản trong nhà cũng “đội nón” ra đi hết.

Vợ mất, bố Phương chuyển qua nghề xe đạp thồ, ai thuê gì chở nấy. Trong một lần chở trái cây cho họ, không may bị xe bên cạnh đụng vào, ngã đập đầu xuống đường, bố Phương mất sau khi được đưa vào bệnh viện đúng 2 năm sau cái chết của mẹ.

Bé hay nôn nên thường xuyên phải để chiếc thau bên cạnh

Bé hay nôn nên thường xuyên phải để chiếc thau bên cạnh

Bố mẹ qua đời, 3 chị em đành phải “nương tựa” ông nội nhưng ông năm nay cũng đã 83 tuổi, thường xuyên đau ốm.

Bố mất, không có tiền, Dung phải nghỉ học khi vừa học xong lớp 9 để đi làm công nhân may. Phương vừa học xong năm nhất trường Cao đẳng thương mại cũng phải nghỉ học.

Phương cho biết: “Em vừa nghỉ học từ năm học này. Em định đi học nghiệp vụ nhà hàng khoảng 6 tháng rồi xin đi làm nhưng chưa thực hiện được thì bé Thảo đổ bệnh”.

Nhiều chỗ trên cơ thể bé Thảo bị thâm, lỡ do căn bệnh ung thư máu

Nhiều chỗ trên cơ thể bé Thảo bị thâm, lỡ do căn bệnh ung thư máu

Bé Thảo bị câm điếc bẩm sinh, đang học lớp 4 tại một trường khuyết tật ở Hội An (Quảng Nam). Thời gian gần đây, em cũng đã tập nói được ít từ nhưng chỉ phát âm từng tiếng một. Nhưng ông trời thật nhẫn tâm khi “bắt” em phải mang thêm trong mình căn bệnh ung thư máu dòng tủy. Hiện đang chăm sóc bé Thảo là Phương và người cô ruột Lê Thị Nhương.

Cô Nhương cho biết, gia đình cô sống ở Đà Nẵng. Cách đây 2 tháng, cô có về quê ăn đám giỗ, thấy bé Thảo người xanh xao, sốt cao nên đã đưa bé đi khám ở Bệnh viện Duy Xuyên thì bác sĩ cho biết bé bị thiếu máu nhiều và đề nghị gia đình chuyển bé ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để được kiểm tra kỹ hơn.

Cô Nhương đưa bé ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng khám, các bác sĩ ở đây nghi ngờ cháu bị bệnh ung thư máu nhưng chọc tủy 2 lần không ra nên đề nghị gia đình đưa cháu vào TPHCM để được kiểm tra chính xác hơn.

Chăm bé ở viện là Phương và một người cô ruột

Chăm bé ở viện là Phương và một người cô ruột

Tuy nhiên, vì không có tiền để đi TPHCM nên gia đình đành đưa bé về nhà. Bà con hàng xóm thấy thương tình, gom góp người một ít, được 10 triệu đồng đưa bé Thảo vào TPHCM điều trị. Vào đó, các bác sĩ cũng kết luận, Thảo bị ung thư máu dòng tủy.

Theo cô Nhương, mấy ông cháu lo miếng ăn hàng ngày đã khó khăn, bây giờ để có tiền chữa bệnh cho bé Thảo là việc vượt quá xa ngoài khả năng của gia đình. Gia đình chưa biết phải xoay xở bằng cách nào để có tiền đóng viện phí cho cháu.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Thành Tâm (phòng Huyết học - Thần kinh , Khoa Nhi, Bệnh viện Phụ sản Nhi - Đà Nẵng) cho biết, cháu Thảo bị bệnh ung thư máu dòng tủy. Cháu đang được điều trị theo phác đồ như những trường hợp ung thư khác. Cháu Thảo cũng có chỉ định ghép tủy sau hóa trị.

Người ta thường bảo: “Trời không lấy hết của ai cái gì” nhưng hình như trong trường hợp của bé Thảo thì không đúng. Bé cần lắm những tấm lòng của những người hảo tâm.

Mọi sự đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Em Lê Thị Phương, tổ 42, thôn Hà Mỹ, trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Hoặc: Số TK: 0651000635842 - Ngân hàng Vietcombank Hội An, chủ tài khoản: Lê Thị Phương

Số ĐT: 01222.493.908

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top