Các trung tâm từ thiện

24/08/2013 | 03:52 AM

Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp

Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp

Một mong ước nghe qua tưởng như chẳng có gì to lớn, nhưng với các em sao quá đỗi xa vời.

Trên 40 trẻ nhiễm chất độc da cam với những căn bệnh hiểm nghèo như bại não, không cử động được, viêm gan, mù, câm điếc, không có hậu môn…; gần 230 trẻ mồ côi, tật bẩm sinh…từ sơ sinh đến 15 tuổi đang được nuôi dạy ở Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ Trẻ em Gò Vấp không biết ngày mai tương lai mình ra sao. Bệnh tật vẫn đang từng ngày vò xé thân hình yếu ớt, bé nhỏ của các em; có trẻ mỗi lần ăn phải cạy miệng mới đút được cháo, có trẻ mang não úng thủy to như cái thau có thể “ra đi” bất cứ lúc nào; có bé bị mẹ bỏ rơi bên miệng cống, chuột cắn ăn mất cả ngón chân; có em ngơ ngác như con búp bê ngờ nghệch vì chậm phát triển trí não; có em không biết bố mẹ mình là ai, vì họ đã bỏ em khi em vừa cất tiếng khóc chào đời…

Phải chăng dù trí tuệ của các em không được như bao dước trẻ khác, dù thân hình các em tật nguyền, nhưng như bao đứa trẻ bình thường khác, các em luôn cảm nhận được tình yêu, lòng trắc ẩn và mong muốn chia sẻ của mọi người. Các cô bé, cậu bé ở đây ánh mắt luôn ánh lên nét vui cười khi được các thành viên trong đoàn đến thăm, thật là cảm xúc của tình nhân ái được nhân lên rất nhiều chúng ta biết yêu thương và chia sẻ. Chúng tôi cùng nắm lấy tay các em và mỉm cười như để chia sẽ phần nào đó nỗi đau trong những tâm hồn non nớt này, có lẽ tình cảm chân thành từ trái tim sẽ đến thẳng trái tim cô đơn đang cần nó.

Chúng tôi lần lượt được hướng dẫn đi thăm từng khu vực chăm sóc nuôi dưỡng các em. Đầu tiên là khu vực của Tổ Trạm Xá, đây là nơi các bé bị bệnh não úng thuỷ, đa dị tật và các bệnh lý bẩm sinh được chăm sóc đặc biệt, điều trị phục hồi chức năng. Chúng tôi thực sự thán phục tấm lòng nhân ái của các cô bảo mẫu cùng với các Bác sĩ trong Trung Tâm Gò Vấp khi thấy họ thường xuyên túc trực bên nôi của các cháu. Khu vực tiếp theo là Tổ Chăm Sóc Đặc Biệt, tại đây các cháu bị Hội chứng Down được các cô chăm sóc chu đáo.

Có cháu đã 8, 12 tuổi đang bập bẹ “ê, a…”từng tiếng nói đầu tiên, một số người trong đoàn chúng tôi đã không cầm được nước mắt khi thăm hai nơi này. Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn đi thăm Tổ Sơ Sinh, Tổ Khuyết Tật…Đến đâu chúng tôi cũng thấy các bé luôn được các cô bảo mẫu kề cận chăm sóc thật kỹ lưỡng, sạch sẽ, tươm tất như chính con đẻ của mình. Trao đổi với chúng tôi, Cô Loan – Phó Giám Đốc Trung Tâm nói:

“Các bảo mẫu và các bác sĩ luôn thăm nom sức khoẻ và giấc ngủ của các cháu, luôn mong sao các cháu chóng lớn nên người. Ban quản lý và tập thể cán bộ công nhân viên của Trung Tâm đều làm việc quên mình với tinh thần trách nhiệm cao. Những người mẹ thứ hai này luôn ngày đêm chăm sóc những mảnh đời mồ côi bất hạnh. Mọi nổ lực của các thầy cô trong Trung tâm Gò Vấp luôn hướng tới sự hoàn thiện nhân cách của các em…”.

Đáp lời Cô Loan, chị Chiếu Nghĩa đại diện đoàn nói: “Chúng em, đại diện Hội Từ Thiện Chùa Phật Quang, hôm nay có duyên lành đến thăm Trung Tâm, chúng em thực sự thấy xúc động và hổ thẹn trước sự hy sinh cao cả của các cô bảo mẫu ở đây. Nhất là tại khu vực của Tổ Trạm Xá, tâm từ bi của các cô thật sự cao cả mới thường xuyên túc trực bên cạnh các em bị bại não đang sống một đời sống thực vật mà chăm sóc các em từng tấm tả lót cho đến việc cho các em ăn uống qua đường truyền bằng ống thông từ mũi vào dạ dày.

Các cô không những giỏi về kỹ năng chăm sóc đặc biệt mà còn có cả một tấm lòng bao dung, nhân hậu đáng để chúng em phải học hỏi thêm…”. Cô Loan gửi lời cảm ơn đoàn đã đến thăm và hỗ trợ những tặng phẩm rất cần thiết cho trung tâm như sữa, tả lót, bình sữa…

Thông tin liện hệ:

Trung tâm nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ em Gò Vấp
Địa chỉ: 45 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 08.8955581
Đại diện: Bà Dương Thị Thảo – Giám Đốc
Cơ quan chủ quản Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội TPHCM

Sơ đồ dẫn đường:


View Larger Map

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top