Các trung tâm từ thiện

24/08/2013 | 04:00 AM

Chùa Cẩm Phong-Tây Ninh-Mái nhà ấm áp tình người

Chùa Cẩm Phong-Tây Ninh-Mái nhà ấm áp tình người

Đây là ngôi chùa cổ trên 100 năm tuổi, toạ lạc tại ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, nằm cạnh quốc lộ 22B và sông Vàm Cỏ Đông, cách thị xã Tây Ninh chừng 15km. Chùa được xây dựng vào năm 1848, thuộc Phật giáo Nam tông, phái cổ Môn Sơn và do chùa nằm cạnh sông Vàm Cỏ Đông có nhiều hoa lục bình tim tím nở quanh năm nên được gọi là Cẩm Phong tự. Chùa Cẩm Phong hiện nay là nơi nương bóng của 140 cụ già neo đơn và hơn 50 em nhỏ mồ côi, khuyết tật hoàn cảnh khó khăn.

>> Thông tin: CHƯƠNG TRÌNH THIỆN NGUYỆN THÁNG 09/2012 của  Nhóm  Thiện Nguyện Tp.HCM

Trong một chuyến công tác từ thiện, chúng tôi ghé thăm ngôi chùa này.  Một bên là chánh điện chính của chùa, một bên là khu nhà là nơi cư ngụ của các cụ già neo đơn, các cháu bé bị dị tật. Chúng tôi phân phát quà là những hộp bánh, mì gói, hộp sữa đến từng giường cho các cụ. Chúng tôi cảm nhận được sự thiếu thốn của các cụ về tinh thần cũng như vật chất. Có cụ còn ngồi được nhận quà và vô cùng mừng rở khi nhận được phần quà của mỉnh, có cụ còn nói được câu “A Di Đà Phật” thay vì “cảm ơn”. Lại có những cụ nằm liệt giường, ăn uống vệ sinh tại giường của mình. Lại có những cụ tâm thần bất ổn định miệng lẫm bẩm những câu nói vô hồn.

Ngôi chùa này tiếp nhận rất nhiều em bé dị tật bẩm sinh, những em bại não, thiểu năng. Có em bé chỉ nằm trong cái lồng bằng tre thay vì nôi cho khỏi bị ngã lăn ra bên ngoài. Có em thì chỉ biết ú ớ không phân biệt được gì cả. Có những em may mắn hơn còn chạy tới chạy lui vui đùa với những anh chị trong đoàn. Các em thấy được chúng tôi đến thăm mừng rở và hạnh phúc lắm. Cầm trên tay những thanh kẹo, cái bánh được các anh chị tổ chức trò chơi các em mừng vui như lễ hội.

Tôi không nhớ tên trụ trì tiếp quản ngôi chùa này, nhưng qua cuộc trao đổi ngắn về “mái nhà ấm áp tình người này” vị tu sĩ cho biết. Hiện trung tâm có hơn 200 người là những người già neo đơn, họ bị người thân xa lánh hoặc không có người thân. Các bé sinh ra bị dị tật cha mẹ vô tâm bỏ đi,… chùa mang về hoặc tiếp nhận hết. Cũng nương nhờ những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm và các anh chị trong các tổ chức từ thiện, tình nguyện cùng chúng tôi lo cho từng bữa ăn chay đạm bạt cho các cụ, các bé. Điều kiện cơ sở vật chất còn sơ sài và thiếu thốn chúng tôi cần mong và tiếp nhận những tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người để san sẽ phần nào sự neo đơn cô lạnh nơi các cụ ông, cụ bà và san sẽ nỗi đau của các bé khi sinh ra đã không được may mắn.

Không khỏi chạnh lòng với những gì chúng tôi chứng kiến ở đây. Những người trong đoàn tham gia chuyến đi này đều tự nhủ với lòng mình rằng  nhất định sẽ đến nơi này thêm nhiều lần nữa.

Chùa Cẩm Phong – Tây Ninh
Địa chỉ: QL 22B Cẩm Thắng, Cẩm Giang, Huyện Gò Dầu, Tỉnh Tây Ninh.
Điện thoại: 066-3850688 (Thầy Thích  Định  Tánh) – 066-3850436 (Anh Tâm phụ trách quản lý)

Xem bản đồ

Xem My Saved Places ở bản đồ lớn hơn

FACEBOOK

Thống Kê

Back to Top